tìm hiểu chiến thuật 4-3-3

Chiến thuật 4-3-3 được các chuyên gia đánh giá là dễ áp dụng và vận hành trong trận đấu. Ngoài ra, trong những tháng năm gắn bó cùng với đội bóng xanh đỏ – Barcelona, lối đá này đã được Pep thần thánh hóa. Vậy cách vận hành 4-3-3 ra sao và là sơ đồ như thế nào? Để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về chiến thuật 4-3-3

Với nhân lực được phân bổ đồng đều ở cả 3 tuyến, đội hình tìm hiểu chiến thuật 4-3-3 trong bóng đá là một sơ đồ cân bằng, để triển khai cả thế đá tấn công lẫn phòng ngự cự ly đội hình được sắp xếp hợp lý.

Đây là một mô hình dễ vận hành, tuy nhiên không phải đội bóng nào cũng có thể làm được để có thể thi đấu trơn tru với lối chơi này.

Còn xuất hiện một chiến thuật 4-3-3 biến thể bên cạnh sơ đồ 4-3-3 truyền thống. Hiện nay những đội bóng thường chơi lối đá tấn công chủ lực khi sử dụng 4-3-3.

Tuy nhiên, đội hình này có thể giúp đội bóng tấn công nếu biến đổi một chút, bằng nhiều cách khác nhau như tạt cánh đánh đầu, tiki taka.

Thường sử dụng vào tấn công là mục đích của chiến thuật này, nhưng nó có thể là một sơ đồ phòng ngự tốt trong nhiều trường hợp.

tìm hiểu chiến thuật 4-3-3

Ưu điểm của chiến thuật 4-3-3

Đội hình tìm hiểu chiến thuật 4-3-3 thiên về tấn công nhiều hơn, với bộ 3 tấn công sơ đồ 4-3-3 có thể coi là khắc tinh của chiến thuật 4-4-2 hay 3-5-2.

Cách chơi này có sự xuất hiện của 2 tiền đạo và để lấp vào khoảng trống giữa thì 2 tiền đạo này có khả năng chơi giãn ra biên. Khi đội phát động tấn công, điều này làm cho hậu vệ đối phương không dám dâng cao.

Qủa là vô cùng hiệu quả với cách khắc chế phản công này. Hạn chế sự hỗ trợ của hàng phòng ngự đối với việc sử dụng chiến thuật này và sẽ biến trận đấu diễn ra theo một thế trận 1 chiều.

Ở giữa sân sẽ có 2 tiền vệ cánh và 3 tiền đạo lần lượt nắm giữ vị trí trung tâm. Nhiệm vụ của bộ 3 này là tạo thêm nhiều tình huống, kiểm soát thế trận để các hậu vệ biên thực hiện các pha dâng cao.

Ở khía cạnh khác, trong trường hợp bị phản công cách chơi này hỗ trợ các đồng đội phòng ngự. Trong trận đấu, để giảm khả năng thua trận các huấn luyện viên có thể linh động nếu sử dụng 4-3-3 khó khắc chế được đối phương, để đổi sang các đội hình khác như 4-1-4-1. Tiền đạo và tiền vệ khi triển khai đội hình này sẽ là những người phải thi đấu với nhau thật ăn ý. Để hoán đổi vị trí, sẽ có 3 cầu thủ liên tục chạy chỗ.

Vào các tình huống tấn công như chọc khe, chuyền ngắn, bật nhanh hai hậu vệ cũng sẽ tham gia hỗ trợ và để đảm bảo an toàn cho đội nhiệm vụ chính của họ vẫn là phòng ngự.

tìm hiểu chiến thuật 4-3-3

Nhược điểm của chiến thuật bóng đá 4-3-3

Việc tìm hiểu chiến thuật 4-3-3 không quá khó nhưng bằng việc áp dụng những cú sút nhanh hỏi đừng quá nóng vội mà nên thực hiện những pha bóng một cách chậm rãi, từ từ.

Mặt khác, cần phải có một cầu thủ có khả năng phán đoán tình huống, xác định vị trí để vận hành sơ đồ nhịp nhàng, trơn tru và để hỗ trợ các đồng đội cần thường xuyên di chuyển nhanh nhạy. Ngoài ra, để lấp chỗ trống trong sân đấu cần phải có tiền đạo và tiền vệ phòng ngự ở khoảng giữa.

Sẽ gặp nhiều khó khăn với việc sử dụng chiến thuật 4-3-3 tấn công, thậm chí nếu đối thủ cướp được bóng và ra những cú phản công thì sẽ rất nguy hiểm. Thời điểm này khả năng thua trận rất lớn nếu tiền vệ và tiền đạo ở giữa không phát huy vai trò của mình.

Các cầu thủ sẽ tấn công không quá khó khi sử dụng đội hình 4-3-3 nhưng sẽ không được nóng vội. Chỉ nên thực hiện những pha bóng một cách chậm rãi, từ từ chứ không nên áp dụng những cú sút nhanh. Khi tham gia thi đấu, những đội bóng đã áp dụng thành công tìm hiểu chiến thuật 4-3-3 bóng đá bao gồm Chelsea, Barcelona, Real Madrid Roma và Celta Vigo.

Có thể nói, sự thành công lớn của Barca là sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3, được nhiều huấn luyện viên yêu thích và sử dụng. Tuy nhiên, để áp dụng và vận hành sơ đồ này không phải đội bóng nào cũng có khả năng khi tấn công tốt nhất. Nhưng để nhận thấy được lợi ích mà sơ đồ 4-3-3 mang lại cũng hãy thử vận hành nhé, chắc chắn nó sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.

tìm hiểu chiến thuật 4-3-3

>>> Tìm hiểu thêm 5 điều cần biết khi xem bóng đá trực tuyến trên Youtube

Cách vận hành và hoạt động của chiến thuật 4-3-3

Đội hình sẽ chia đều nhiệm vụ ghi bàn cho 3 cầu thủ. Tuy nhiên, họ vừa có thể hỗ trợ phòng ngự lại vừa có thể làm nhiệm vụ tấn công. Quan trọng hơn, sẽ giúp giảm áp lực xuống hàng thủ với sự xuất hiện của 2 tiền vệ khi đội bóng bị phản công.

Ta sẽ có được sự cơ động và tầm hoạt động cực rộng với 2 tiền đạo cánh để kết nối với tuyến giữa. Để gây áp lực lên hàng thủ tiền đạo cắm có thể gây rối bằng những đường chuyền ngắn, ban bật nhanh.

  1. Chiến thuật 4-3-3 và cách vận hành

Các đội bóng có thể triển khai cực nhiều cách chơi khác nhau với lối đá này. Đặc biệt, giữ bóng chắc chắn hoặc pressing tổng lực với lối đá phòng ngự phản công.

Tuy nhiên, đội bóng phải thật sự cẩn trọng khi chơi chiến thuật pressing, bởi có thể đội bóng sẽ phải nhận trái đắng nếu tiền vệ phòng ngự của chúng ta mắc lỗi.

Có thể đột biến trong nhiều tình huống bóng, nếu tiền đạo của đội anh em là một cầu thủ xuất sắc vậy nên hãy áp dụng chiến thuật này vào thi đấu. Các cầu thủ này có thể tạo ra vô số cơ hội ghi bàn và làm khuynh đảo hàng phòng ngự đối phương.

  1. Chiến thuật 4-3-3 và cách lựa chọn mẫu cầu thủ phù hợp

Có lẽ bạn phải hiểu rõ được ưu và nhược điểm của lối đá 4-3-3 nếu muốn vận hành tốt. Như tôi đã phân tích bên trên, điều đầu tiên cầu thủ phải là những người điềm đạm nếu áp dụng tìm hiểu chiến thuật 4-3-3 vào trong thi đấu.

Tiếp theo, nên sử dụng nhiều các lối ban bật, chuyền ngắn khi áp dụng lối chơi này. Vì thế, những cầu thủ phù hợp nhất là người có khả năng xử lý trái bóng nhanh.

Những biến thể được đánh giá cao nhất của chiến thuật

  1. Sơ đồ 4-3-3 với chiến tích ăn 3 cùng Inter Milan và phong cách Mourinho

Mourinho đã biến 4-3-3 tấn công mạnh mẽ ở mùa giải thành công và cảm xúc bật nhất của mình, với 2 tiền vệ phòng ngự trở thành một đội hình thách thức mọi hàng công.

Luôn có đủ quân số trong tấn công và phòng ngự chính là điểm mạnh của đội hình này, khi vận hành, các tuyến được bổ sung cho nhau một cách linh hoạt và tạo thế chủ động trong mọi tình huống.

Việc không có một tiền vệ trung tâm đúng nghĩa là cái giá phải trả cho sự chắc chắn khâu phòng ngự khiến cho khả năng kiểm soát bóng của biến thể này trở nên giảm đi rõ rệt. Cũng thua xa so với 4-3-3 cổ điển khi nói về tần suất cũng như độ nguy hiểm của các pha bóng tấn công.

  1. Chiến thuật 4-3-3 với 2 tiền đạo đa năng thi đấu lùi sâu

Thi đấu ngay phía sau tiền đạo cắm nhờ vào 2 tiền đạo đa năng, mà đối với trung lộ thì sự tấn công vô cùng mãnh liệt, bên cạnh đó bởi hai tiền đạo lùi này sẵn sàng dạt cánh bất cứ lúc nào nên những tình huống tấn công biên cũng không kém phần nguy hiểm.

Trong phong cách tấn công của 4-3-3, đây là một sự đột phá với sức công phá mạnh hơn rất nhiều so với tìm hiểu chiến thuật 4-3-3 cổ điển. Tuy nhiên, nơi hàng phòng ngự những điểm yếu không được cải thiện mà thậm chí còn lộ ra rõ hơn.

Vì thế mà sơ đồ chiến thuật này rất kén đội hình, nó rất dễ bị bẻ gãy nếu không có được những con người phù hợp nhất.

AC Milan của Ancelotti giai đoạn 2004 – 2007 chính là điển hình nhất cho sự thành công của sơ đồ này, thế giới bóng đá lúc đó thì đội hình cây thông huyền thoại với toàn những tài năng bật nhất.

tìm hiểu chiến thuật 4-3-3

  1. Sơ đồ 4-3-3 với đội hình di chuyển một cách “hỗn loạn có tổ chức” và một số 9 ảo

Khi nó từng tạo nên thành công cho đội tuyển Tây Ban Nha thì 4-3-3 với số 9 ảo không còn lạ với người hâm mộ, với tư duy chiến thuật và kỹ thuật điêu luyện họ sở hữu một Fabregas thời đỉnh cao nhất để có thể làm tốt các vai trò kiến thiết, ghi bàn và phân phối bóng khi lùi sâu.

Ở đây không nhắc đến những số 9 ảo đẳng cấp khác khi họ cũng rất xuất sắc như Francesco Totti, Messi nhưng chưa ai làm được nếu nói về độ toàn diện như Fabregas thời điểm đó.

Có thể nói, trong thế giới bóng đá số 9 ảo là vị trí khó tìm nhất. Sơ đồ 4-3-3 này sẽ trở nên vô cùng bá đạo một khi sở hữu được một con người như vậy.

Khi Liverpool của J.Klopp trình diễn chiến thuật 4-3-3 thì khái niệm “hỗn loạn có tổ chức” được khai sinh ra và trở thành đội bóng đáng sợ bậc nhất châu Âu.

Dù cách vận hành thì khác biệt hoàn toàn nhưng cách sắp xếp con người thì như 4-3-3 truyền thống. 6 con người còn lại di chuyển không theo một trật tự nào ngoại trừ 5 người ở hàng phòng ngự nhưng vẫn làm tốt vai trò của mình.

Khi họ xoay tua nhau làm nhiệm vụ hỗ trợ tấn công và đánh chặn, đó là sự linh hoạt giữa 3 cầu thủ tiền vệ.

Số 9 ảo phía trên thì với những tình huống thu hồi bóng ở phần giữa sân thường xuyên làm thay nhiệm vụ của một tiền vệ trung tâm để triển khai phản công.

Những tiền đạo cánh lùi về sâu tận ⅓ sân nhà mình chứ không chầu chực ở sân đối phương tìm cơ hội để đoạt bóng.

Liverpool thể hiện sự đáng sợ từ trạng thái như vậy, khi thay đổi trạng thái và bằng một cách thần tốc thì luôn có ít nhất 3 cầu thủ áo đỏ xâm nhập trong vòng cấm đối phương.

Đội hình luôn trong trạng thái sẵn sàng đánh chặn từ xa và bẫy việt vị. Ngoài ra, một miếng đánh cực kỳ hiệu quả của chiến thuật này khi sự hỗn loạn diễn ra là thủ môn tạo những cơ hội chớp nhoáng hoặc những đường phất bóng dài từ 2 trung vệ.

Với mục đích chính là tấn công tổng lực, những đội bóng hiện nay chủ yếu áp dụng đội hình chiến thuật 4-3-3.

Ở tuyến giữa có ba tiền vệ và ba tiền đạo. Nhờ tính hiệu quả cao sơ đồ chiến thuật 4-3-3 được nhiều người ưa chuộng.

Bóng đá sẽ có thể tấn công bằng nhiều cách khác nhau nếu áp dụng chiến thuật 4-3-3 như tại cánh đánh đầu hay tiki taka. Cần có kỹ năng phòng ngự tốt nếu muốn vận hành nhịp nhàng mặc dù sơ đồ này được sử dụng chủ yếu nhằm mục đích tấn công.

Khi cầu thủ khai thác vào hai bên cánh, chiến thuật sơ đồ 4-3-3 có một điểm yếu là dễ bị tấn công.

Khi đối phương áp dụng lối đánh phòng ngự phản công, đây chính là điểm yếu của sơ đồ chiến thuật 4-3-3 biến thể. Khi 2 hậu vệ cánh chơi dâng cao, đội hình 4-3-3 sẽ dễ bị phá vỡ. Để 2 trung vệ dâng quá cao, người chơi cần tránh nhằm tránh những pha phản công từ hai bên cánh của đội bạn.

Với những tình huống ập vào dứt điểm tầm xa, sơ đồ này vẫn sẽ giúp bạn phong bế tốt ngay khi chúng có cơ hội. Đương nhiên, đó là khi đối phương chỉ có ít tiền đạo lùi hoặc tiền vệ công thôi!

Nhờ tam giác tiền vệ thi đấu rất gần nhau, khả năng khống chế trung lộ cực tốt nên sơ đồ này có thể đạt tới độ cân bằng tuyệt vời.

Những pha khoét vào nách hàng phòng ngự đối phương khi bộ ba tiền đạo trải rộng để tung ra những pha tạt cánh hoặc dứt điểm từ góc hẹp trở nên cực kỳ nguy hiểm. Ngoài ra, với việc kéo lùi trung phong về vị trí tiền đạo lùi bạn cũng có thể trả về sau để dễ dàng dứt điểm tầm xa nếu như những pha giãn biên không thành công như mong đợi.

Ở tuyến sau dù chỉ có duy nhất 1 tiền vệ phòng ngự trước bộ tứ tiền vệ, nhưng với những tình huống ập vào dứt điểm tầm xa ngay khi chúng có cơ hội, tôi nghĩ, sơ đồ này vẫn sẽ giúp bạn phong bế tốt nếu như tận dụng tốt bảng chiến thuật, và hạn chế cho “chiếc mỏ neo” bỏ vị trí.

Cách lựa chọn cầu thủ cho chiến thuật 4-3-3

Được đánh giá là một 4-3-3 biến dị khi Barca trong tay của Michels. Giới thiệu với mọi người cha đẻ của bóng đá đương đại là Rinus Michels. Với sơ đồ chiến thuật “4-3-3 biến dị” thì gắn liền với sự nổi tiếng của ông.

Thời đại sau đó, với nhiều biến đổi hơn thì Barca của Pep đã sử dụng lại sơ đồ này. Với cú ăn 3 lịch sử điều đó đã đưa Barca lên đỉnh thế giới. Vị huấn luyện viên này đã sắp xếp như sau:

tìm hiểu chiến thuật 4-3-3

– Vị trí trung phong: ở mọi sơ đồ đây là một vị trí cần thiết, nhưng hỗ trợ một tiền đạo khác trong tấn công là nhiệm vụ của trung phong cắm. Kết hợp ăn ý với nhau như 1 cặp tiền đạo.

– Tiền đạo cánh trái: Đa phần là di chuyển nhiều và luôn trong tâm thế sẵn sàng tấn công. Khi tấn công cần quan sát trung phong và sẵn sàng hỗ trợ.

– Hai hậu vệ biên: giúp tạo ra một chữ thập cho pha tấn công và kéo dãn đội hình đối thủ.

– Tiền vệ tấn công trung tâm: nếu trung phong dứt điểm lỗi, là người sẵn sàng băng lên dứt điểm hoặc có tư thế tấn công thuận lợi. Cầu thủ này có thể chuyền sang 2 bên nếu tiền đạo 2 bên ập đến để hỗ trợ.

– Tiền vệ trung tâm: Đây là một trong những vị trí quan trọng nhằm hỗ trợ công thủ cho đồng đội của mình.

– Tiền vệ trụ: trong phòng ngự đây là vị trí nắm vai trò trọng yếu. Chủ động phản công và ngăn chặn các pha tấn công của đối thủ.

– Hậu vệ biên trái: chủ động ngăn chặn các đợt tấn công và tham gia các đợt phòng ngự ở hành lang cánh trái. Nhiệm vụ chính vẫn phải là phòng ngự mặc dù có thể đá như tiền vệ.

– Hậu vệ biên phải: so với hậu vệ biên trái thì ít dâng cao hơn, hỗ trợ hậu vệ biên trái khi cầu thủ này dâng cao.

– Trung vệ: Có nhiệm vụ phòng vệ ở khu vực trung tâm, đánh chặn cũng như bảo vệ khung thành.

Nhận định và đánh giá về sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Trong gia đoạn 2008-2012, 4-3-3 được rất nhiều câu lạc bộ sử dụng và là một trong những sơ đồ đội hình dễ vận hành, điển hình Barcelona của Pep  Guardiola là đỉnh cao của sơ đồ này với những chiến tích vĩ đại.

Đối với chiến thuật này rất dễ dàng thực hiện các đòn tấn công hay phòng ngự ở tất cả các tuyến lẫn khoảng cách của đội hình. Do sự nổi lên của những sơ đồ mới hiệu quả hơn như 3-4-3, 3-5-2 nên tuy hiện tại không còn được sử dụng nhiều nhưng 4-3-3 vẫn đem lại cho những ai thích lối đá tấn công đẹp mắt cảm giác khó tả và là một sơ đồ cực kỳ thú vị.

tìm hiểu chiến thuật 4-3-3

Người chơi có thể lựa chọn tấn công đa dạng với 4-3-3 từ tạt cánh đánh đầu, bố trí đá xung quanh một số 9 ảo hay ban bật kiểu tiki taka.

– Đây là một đội hình không khó mà rất dễ chơi.

– Mang lại hiệu quả rất cao.

– Rất đa dạng ở những lối chơi khác nhau.

– Dễ bị đối phương khai thác hai bên cánh chính là điểm yếu duy nhất.

Chúng tôi chắc chắn bạn đã tìm hiểu chiến thuật 4-3-3 được vận hành như thế nào với bài viết này cũng như hiểu được ưu nhược của lối đá này ra sao từ đó có thể có cho mình lối chơi tốt cũng như ngăn chặn được mọi tình huống nguy hiểm từ đối phương. Hãy cùng tructiepbongda sôi động và tận hưởng niềm đam mê bóng đá của mình, một bộ môn thể thao mang đến nhiều cảm xúc không thể nào sánh bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *