hậu vệ hay nhất việt nam

Hậu vệ hay nhất Việt Nam– những cái tên tiêu biểu, những lựa chọn không chỉ vượt trội ở thời đại ấy, mà có vị trí vững chắc trong dòng chảy lịch sử bóng đá sau này. Lịch sử bóng đá thế giới trải qua một thời gian rất dài, vì vậy cũng đã sản sinh rất nhiều hậu vệ xuất sắc của thời đại và hậu vệ hay nhất Việt Nam. Việc tìm kiếm và lựa chọn những người hậu vệ hay nhất Việt Nam 25 năm là điều không hề dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu về họ trong bài viết sau đây.

Hậu vệ là gì? Tầm quan trọng của hậu vệ trong trận đấu

Hậu vệ là một cụm từ dùng để chỉ một vị trí trực tiếp bóng đá. Vị trí hậu vệ sẽ ở đằng sau hàng tiền vệ, hậu vệ thường thi đấu đứng phía trên thủ môn trong đội hình một đội bóng. Trong tiếng anh, hậu vệ có ý nghĩa là Defender (viết tắt- DF) và là một từ ngữ quốc tế được sử dụng chung trong các giải đấu thế giới..

Trong bóng đá, có 2 kiểu hậu vệ chính, bao gồm hậu vệ trung tâm (hay còn gọi là trung vệ) và hậu vệ biên (là hậu vệ cánh). Ngoài ra còn một kiểu hậu vệ khác nhưng thường không phổ biến là hậu vệ quét..

Điểm mặt những hậu vệ hay nhất Việt Nam trong suốt 25 năm qua
Điểm mặt những hậu vệ hay nhất Việt Nam trong suốt 25 năm qua

Hậu vệ trung tâm (Trung vệ)

Là một vị trí trọng yếu thường chơi ở chính giữa hàng phòng ngự của một đội bóng. Những người chơi ở vị trí này sẽ được gọi là thủ lĩnh hàng phòng ngự. Vì chơi ở trung tâm hàng phòng ngự nên bản thân họ phải có được sự giao tiếp tốt với thủ môn để tạo ra rào chắn an toàn cho khung gỗ đội nhà.

Trung vệ sẽ thường là những người mang thể hình tốt, đòi hỏi phải kỹ năng xoạc bóng chính xác, có thể đọc tình huống trong trận đấu.

Hiện nay có những hậu vệ hay nhất Việt Nam và trên thế giới chơi ở vị trí trung vệ như Van Dijk, Ramos, Piqué, Umtiti, ….

Hậu vệ biên (hậu vệ cánh)

Vị trí hậu vệ biên sẽ có khu vực thi đấu rộng hơn so với trung vệ. Khu vực thi đấu là dọc đường biên của sân. Nhiệm vụ chính của hậu vệ cánh chính là ngăn chặn những pha tạt bóng, những đường chuyền không cho tiếp cận trong khu vực vòng cấm đội nhà.

Ngoài ra khi xảy ra đội hình đẩy cao thì hậu vệ cánh cũng có thể dâng lên nhằm thực hiện những đường tạt bóng và những cú sút xa. Những người chơi ở vị trí này thường có thể lực tốt, tốc độ nhanh kèm theo kỹ thuật xoạc bóng và khả năng quan sát…

Những hậu vệ hay nhất Việt Nam và trên thế giới như Dani Alves, Marcelo, Jordi Alba, ….

Những hậu vệ hay nhất nổi tiếng thế giới
Những hậu vệ hay nhất nổi tiếng thế giới

Hậu vệ quét

Là một vị trí được sử dụng nhiều trong các đội hình chiến thuật cũ, điển hình với bóng đá Ý thập niên 1960. Ngày nay, vị trí này được trở thành tiền vệ phòng ngự. Hậu vệ quét được coi là một vị trí khá tự do, linh hoạt hơn một trung vệ bình thường.

Hậu vệ quét thường thi đấu khu vực phía sau trung vệ và kèm chặt tiền đạo đối phương. Những đường phản công thường được các hậu vệ quét phát động. Chơi ở vị trí các hậu vệ cần có những kỹ năng cần thiết như khả năng phán đoán tình huống, kỹ thuật điêu luyện khéo léo chuyền bóng chính xác để có thể thực hiện những pha phản công nhanh.

Những hậu vệ hay nhất Việt Nam và trên thế giới ở vị trí này hiện nay có Franz Beckenbauer, Bobby Moore, Laurent Blanc, ….

Hậu vệ quét hay nhất thế giới
Hậu vệ quét hay nhất thế giới

Các tiêu chí để đánh giá một hậu vệ giỏi

Hầu hết người chơi bóng đều sẽ muốn chơi với vị trí tiền đạo vì đây là vị trí quan trọng có nhiệm vụ ghi bàn cho đội bóng. Tuy nhiên, nếu một đội bóng không có hậu vệ thì cũng sẽ không thể nào có được chiến thắng cho dù có rất nhiều tiền đạo giỏi đi chăng nữa. VÀ sau đây là một số tiêu chí đánh giá một hậu vệ hay nhất Việt Nam bao gồm: 

Khả năng phòng thủ

Hậu vệ giỏi xứng đáng với danh hiệu hậu vệ hay nhất Việt Nam chính là những người biết học hỏi và áp dụng những cách phòng ngự thông minh.

Một hậu vệ hay nhất yêu cầu một khả năng tắc bóng tốt để có thể phá bóng khỏi chân cầu thủ đối phương nhưng không phạm lỗi, biết cách bọc lót cho đồng đội và làm chậm đối phương, chơi bóng bổng tốt và am hiểu các chiến thuật phòng ngự…

Tốc độ

Tiền đạo và tiền vệ đối phương thường sẽ có khả năng di chuyển rất nhanh. Vì thế một hậu vệ hay nhất Việt Nam cũng cần có khả năng di chuyển nhanh để có thể bắt kịp họ.

Mặc dù trung vệ thường yêu cầu có sức mạnh và giữ vị trí tốt có thể đánh bại sức tấn công cầu thủ đội bạn hiệu quả, nếu có thêm tốc độ nhanh thì khả năng phòng ngự sẽ tăng lên rất nhiều.

Sức mạnh / Khả năng che chắn

Các hậu vệ hay nhất nếu có khả năng bám sát và đẩy các cầu thủ tấn công bên phía đối phương khỏi bóng và giành quyền kiểm soát bóng, giành chiến thắng trên không chiến và che chắn bóng tốt.

Sức mạnh thật sự rất quan trọng đối với tất cả các hậu vệ, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với các trung vệ.

Các tiêu chí để đánh giá một hậu vệ giỏiKhả năng chuyền bóng

Hậu vệ nếu không có khả năng chuyền tốt thì sẽ dẫn đến việc giảm tỉ lệ kiểm soát bóng của đội.

Về bản chất việc phá bóng ra khỏi khu vực bất lợi cho đội nhà là rất tốt, nhưng nếu được, các hậu vệ hay nhất cũng nên cần biết quan sát và chuyền bóng khi họ có thời gian và không gian.

Top các hậu vệ hay nhất Việt Nam từ trước tới nay

Chủ tịch Hội đồng HLVQG Nguyễn Sỹ Hiển nói: “Từ năm 1991 đổ lại đây, tôi đã được tham gia và theo sát tình hình các đội tuyển Việt Nam. Tôi tin việc chọn hay loại ai là hậu vệ hay nhất Việt Nam, cũng phải xem cả yếu tố chuyên môn lẫn đạo đức, chọn những người tròn trịa, có nhiều đóng góp. Lựa chọn hậu vệ hay nhất Việt Nam nên thuyết phục được không chỉ giới trẻ mà cả những người làm truyền thông, các nhà chuyên môn phê bình, việc lựa chọn để mọi người đều phục”.

“Dựa trên các tiêu chí nói trên, tôi tin lựa chọn Trần Công Minh, Đỗ Văn Khải, Quế Ngọc Hải và Đoàn Văn Hậu cho danh vị hậu vệ hay nhất Việt Nam là vô cùng xứng đáng”.

Quan điểm của ông Hiển cũng được đồng tình bởi HLV Hoàng Anh Tuấn: “Đánh giá về hậu vệ hay nhất Việt Nam trong suốt 25 năm qua nên nhìn nhận trong suốt cả một quá trình, chứ không chỉ vài giải đấu. Xét tất cả, tôi thấy sự lựa chọn như vậy rất hợp lý”.

Trong 6 người đạt danh hiệu hậu vệ hay nhất Việt Nam nói trên, Trần Công Minh là một cái tên lớn tuổi nhất. Anh đã khoác áo đội tuyển quốc gia Việt Nam từ năm 1995 tới 2000, với vị trí được mệnh danh bất khả xâm phạm tại đội tuyển ở Tiger Cup và SEA Games. Thân là một hậu vệ, nhưng Công Minh vẫn ghi rất nhiều bàn thắng cho đội tuyển và nổi tiếng với khả năng lên công, về thủ. Anh chính là cầu thủ phòng ngự duy nhất 4 lần có tên trong các top 3 đề cử Quả bóng vàng và giành danh hiệu này năm 1996.

Hai cái tên vẫn còn thi đấu hiện nay là Quế Ngọc Hải và Đoàn Văn Hậu. Ngọc Hải được gọi vào đội tuyển quốc gia từ năm 2014 và hiện là đội trưởng tuyển quốc gia Việt Nam. Anh đã từng 2 lần vào bán kết AFF Cup với HLV Toshiya Miura và Nguyễn Hữu Thắng, vô địch cùng ông Park Hang-seo.

Tại Asian Cup 2019, Ngọc Hải chính là hậu vệ duy nhất ghi bàn cho tuyển Việt Nam. HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đã từng nhắc về Quế Ngọc Hải rằng: “Khi ông Park sang Việt Nam, tôi chính là người đầu tiên đã đề nghị chọn Quế Ngọc Hải vào đội tuyển. Khi đó, mặc dù ông ấy nghe được nhiều dư luận chưa tốt về Hải, tuy nhiên, Hải đã chơi ổn định hơn trong suốt 2 năm qua và dần trở thành cái tên nổi bật dưới thời ông Park”.

Top các hậu vệ hay nhất Việt Nam từ trước tới nay
Hậu vệ Đoàn Văn Hậu.

Người cuối cùng, một cái tên trẻ nhất trong danh sách hậu vệ hay nhất Việt Nam này chính là Đoàn Văn Hậu. Anh gần như chưa từng bỏ trận nào của tuyển Việt Nam 3 năm qua và đã dành rất nhiều vinh quang ở cấp U19 cũng như U23. Hậu hiện tại chính là cầu thủ Việt Nam đầu tiên chơi bóng tại đội bóng tại Hà Lan và nhiều khả năng sẽ có năm thứ hai tại đây. 

 Đọc thêm: Xem trực tiếp U23 Châu Á 2020 mới nhất hôm nay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *