Cách chọn giày đá bóng cho trung vệ chuẩn xác nhất

Cách chọn giày đá bóng cho trung vệ hay những vị trí khác nhau trong bóng đá đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, trực tiếp bóng đá sẽ chia sẻ đến các bạn việc lựa chọn những mẫu giày đá bóng phù hợp theo vị trí trung vệ dựa theo các kinh nghiệm và tìm hiểu từ lời khuyên chuyên môn từ các cầu thủ trung vệ nổi tiếng. Vì vậy hãy cùng đọc ngay bài viết để tìm hiểu những thứ bạn cần cách chọn giày đá bóng cho trung vệ ưng ý nhất cho mình nhé!

Trung vệ là gì? Tầm quan trọng của giày cho trung vệ

Trung vệ là gì? Tầm quan trọng của giày cho trung vệ

Trung vệ là gì? Vai trò của một trung vệ: 

Trước khi đi đến cách chọn giày đá bóng cho trung vệ thì hãy cùng tìm hiểu vị trí trung vệ trong bóng đá là gì.

Trung vệ trong bóng đá chính là một vị trí hậu vệ được phân công thi đấu ở hàng phòng ngự của đội bóng. Vì vậy trung vệ hay còn được gọi với tên gọi khác chính là hậu vệ trung tâm (center back). Khi các cầu thủ đảm nhận vị trí trung vệ trong một đội bóng, họ sẽ thi đấu ở vị trí trung tâm, phía trên thủ môn và ngay bên dưới hàng tiền vệ.

Nhiệm vụ chính của một trung vệ là chạy kèm các cầu thủ tấn công phía đội bóng đối phương chơi cùng vị trí và đồng thời kết hợp với thủ môn để bảo vệ an toàn khung thành đội nhà- “giữ sạch lưới”.

Hầu hết mỗi đội bóng khác nhau sẽ tuân theo các định hướng, chiến thuật riêng được các huấn luyện viên đưa ra tùy vào tình hình đội bóng. Nhưng hầu như trong mỗi đội sẽ chơi với đội hình 2 trung vệ chính hoặc là 1 trung vệ cũng như tiền vệ trung tâm nhưng đá thấp hơn nhằm giúp các trung vệ làm tốt nhất chốt chặn đối phương và ngăn sự tấn công trước vị trí của thủ môn.

Vì vậy, những ai được đảm nhận vị trí trung vệ trên sân luôn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng bởi đây chính là chốt chặn cuối cùng của đội khi cầu thủ đối phương tấn công hướng về phía khung thành. Mục tiêu mà một trung vệ cần phải đạt được là giành bóng từ phía đối phương mà không được phạm lỗi, tiếp tục phá bóng an toàn lên phần phía trên sân.

Trong trường hợp các đội hình sử dụng các loại chiến thuật tấn công thì trung vệ luôn phải có sự bình tĩnh cũng như là kỹ thuật tốt để có thể hỗ trợ đội bóng trong việc tiến hành kiểm soát bóng cũng như là thực hiện những đường chuyền cơ bản để tạo thế tấn công cho đội bóng.

Mỗi trung vệ của đội bóng sẽ đảm nhận một vai trò riêng áp dụng trong từng tình huống linh hoạt trên sân bao gồm:

Nếu như đang ở thế phòng ngự thì trung vệ sẽ giữ nguyên vị trí và cùng đồng đội ở hàng thủ, tiếp tục chờ đợi để phá vỡ thế tấn công đồng thời chủ động kèm đối phương và ngăn cản không cho bóng đi vào vòng cấm địa

Nếu như đang ở thế đánh chặn thì trung vệ tiến hành dâng cao lên trước hậu vệ rồi đồng thời áp sát cầu thủ phía đối phương trước khi họ đến khu vực cấm địa

Nếu như đang được phân làm nhiệm vụ bọc lót, trung vệ sẽ chơi ở vị trí thấp hơn một chút đồng thời tiến hành dọn dẹp lại các đường chuyền chọc khe qua hàng thủ.

 Tầm quan trọng của giày đá bóng cho trung vệ:

Trung vệ là gì? Tầm quan trọng của giày cho trung vệ

Để xét tình quan trọng của cách chọn giày đá bóng cho trung vệ, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu các yêu cầu cần có của một trung vệ dẫn đến cách chọn giày đá bóng cho trung vệ sẽ bao gồm:

Cần có tính kỷ luật cao để không được phép quên nhiệm vụ của mình và không được để xảy ra bất kì tình huống cướp được bóng rồi đột ngột rời bỏ vị trí phòng ngự để tiến lên ghi bàn.

Cần hô hào, hướng dẫn đồng thời chỉ huy cho các đồng đội ở các pha bóng cụ thể.

Cần rèn luyện được kỹ năng đọc và phân tích trận đấu để có được một cái nhìn bao quát nhất.

Cần quyết đoán để có thể đưa ra các quyết định trong bất kì tình huống bất ngờ cách chọn giày đá bóng cho trung vệ. Một trung vệ giỏi sẽ phải phán đoán được lúc nào nên dâng lên, lúc nào cần ở nguyên vị trí, khi nào bắt đầu tác, cầm bóng…

Vì vậy, các trung vệ trong chơi  trực tiếp bóng đá chuyên nghiệp thường chọn từ các mẫu giày bóng đá được các Huấn Luyện Viên cung cấp thường có khả năng bảo vệ tốt, thoải mái, sẽ thoát khí trên nóc và kiểm soát được bóng. Thông thường thì cách chọn giày đá bóng cho trung vệ sẽ không cần phải chọn những đôi giày đá bóng quá nhẹ hay quá đắt tiền vì họ hiếm khi phải di chuyển ra khỏi khu vực thi đấu bóng đá phòng ngự của đội chủ nhà. Vì vậy cách chọn giày đá bóng cho trung vệ ưu tiên sử dụng thường là giày da mềm.

 Những tiêu chí để đánh giá một đôi giày tốt cho vị trí trung vệ

Những tiêu chí để đánh giá một đôi giày tốt cho vị trí trung vệ

 Bản chất nhiệm vụ chính của những trung vệ chính là ngăn chặn tất cả những mối đe dọa cho khung thành của đội nhà mặc dù là nhỏ nhất. Do vậy cách chọn giày đá bóng cho trung vệ chính là họ sẽ phải cần những đôi giày mang tiêu chí cứng cáp, được thiết kế thật sự chắc chắn, có đế trụ vững giúp tạo tiền đề tung ra những pha chạm bóng chính xác và mạnh mẽ.

Ngoài ra điển hình của bóng đá hiện đại chính là sự lên ngôi của lối thi đấu tấn công tổng lực kết hợp cùng với Pressing ở tầm cao, chính vì thế mà tất cả cách chọn giày bóng đá cho trung vệ phải phục vụ các trung vệ đều phải biết phát động tấn công ngay cả trong tình huống phát bóng tầm xa và luôn sẵn sàng đua tốc độ cùng với tiền đạo phía đối phương khi bị phản công trong khi đội nhà lại bị dâng lên quá cao.

Đến đây thì bạn đọc có thể hình dụng cách chọn giày đá bóng cho trung vệ sẽ khá giống với những tiền vệ hàng phòng ngự khi cần vì có phần upper dày và mềm mại, luôn êm chân và chắc chắn để có thể có những đường chuyền bóng chuẩn xác hơn, luôn tự tin tranh chấp không ngại các va chạm.

Cách chọn giày bóng đá cho trung vệ thường là những đôi giày mang đến khả năng bức tốc cao thường sẽ có upper da tự nhiên hoặc là các loại vải sợi dệt cao cấp đồng thời phần nào đó là những đôi giày có sở hữu upper da tổng hợp cao cấp. Ưu điểm chính từ các loại upper này chính là trọng lượng rất nhẹ nên khi trung vệ mang vào sẽ có cảm giác vô cùng dễ chịu, mềm mại, ôm chân và vô cùng chắc chắn.

Còn đối với vấn đề đua tốc của các trung vệ thì mang tính chất như một điểm cộng chứ không nhất thiết phải đặt lên cao, chính vì vậy mà trong những lựa chọn về cách chọn giày đá bóng cho trung vệ cần để ý một chút ở bộ đệm đế là khá là ổn rồi, trong đó những đệm đế nổi tiếng như dòng Boost của Adidas hay là Lunarlon của Nike chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn.

Cách chọn giày đá bóng phù hợp với trung vệ 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp các bạn có hình dung rõ nhất về vị trí trung vệ và những tiêu chí cho cách chọn giày đá bóng cho trung vệ hiệu quả nhất. Và sau đây là những cách chọn giày cho trung vệ phù hợp cho từng loại hình thi đấu cho bạn đọc.

Cách chọn giày đá bóng phù hợp với trung vệ
Cách chọn giày đá bóng phù hợp với trung vệ

Chọn giày cho trung vệ nghiệp dư

Đối với các sân nhân tạo nghiệp dư, cách chọn giày đá bóng cho trung vệ sẽ không được phân biệt rõ ràng. Nhờ sự linh hoạt không yêu cầu quá nhiều về kỹ thuật, quy định nên cách chọn giày đá bóng cho trung vệ của bóng đá chuyên nghiệp sẽ không hoàn toàn giống với bóng đá nghiệp dư.

Vì vậy cách tốt nhất để chọn chính là bạn nên chọn theo form và thiết kế của đế giày. Trọng lượng của giày cũng là một trong những điều đáng lưu ý cách chọn giày đá bóng cho trung vệ nếu bạn thường thích các lối chơi di chuyển tự do hơn.

 Chọn giày cho trung vệ chuyên nghiệp

Cách chọn giày đá bóng phù hợp với trung vệ 

Đối với trung vệ chuyên nghiệp, cách chọn giày đá bóng cho trung vệ sẽ yêu cầu liên quan đến kỹ thuật và cảm giác thi đấu của trung vệ. Cụ thể,

– Khả năng bảo vệ: Vị trí trung vệ bản chất chỉ mang tính chất trấn giữ. Nên cách chọn giày đá bóng cho trung vệ này thường sẽ được làm bằng da thật dày. Các loại giày như Nike Tiempo, Adidas Copa, Puma King… Được sử dụng rất nhiều cho các hậu vệ chuyên nghiệp.

– Thoải mái: Ngoài khả năng bảo vệ ra thì những đôi giày đá bóng của cách chọn giày đá bóng cho trung vệ chuyên nghiệp luôn có phần da thật giúp các trung vệ thoải mái trên sân. Cách chọn giày đá bóng cho trung vệ cảm giác thoải mái giúp các trung vệ có thể tập trung truy cản bởi vì không cần phải quan tâm đến giày trên chân nữa.

– Kiểm soát và cảm nhận bóng: Hiện nay khả năng kiểm soát bóng của các loại giày đá bóng da thật không hề thua kém so với những đôi giày sọc thế hệ mới. Kiểm soát bóng tốt chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng cách chọn giày đá bóng cho trung vệ nếu không bạn sẽ có thể mắc phải những sai lầm chết người.

Các mẫu giày tập trung phát triển khả năng kiểm soát tốt như Adidas Predator, dòng Nike Phantom VSN, Nike Magista, dòng giày Puma Future… cũng đang được các trung vệ sử dụng rất nhiều.

Đọc thêm: Cách buộc dây giày đá bóng nhanh đẹp và chắc chắn

Cách chọn giày đá bóng cho trung vệ chuẩn xác nhất

Chọn giày trung vệ khi thi đấu trên sân cỏ nhân tạo

 Nếu hiện tại bạn đang chơi ở vị trí hậu vệ trung tâm trên sân cỏ nhân tạo, cách chọn giày đá bóng cho trung vệ là hãy chọn những đôi giày mỏng và mảnh. Một đôi giày mảnh đồng thời mỏng, nhẹ … sẽ giúp bạn di chuyển nhanh dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể tránh được các tình trạng mất sức khi phải lên xuống quá nhiều khi chơi bóng với cường độ cao trên sân cỏ nhân tạo.

 Các mẫu giày cho trung vệ tốt nhất 2021

Và sau đây là những mẫu giày phù hợp với cách chọn giày đá bóng cho trung vệ phổ biến nhất hiện nay như:

 Các mẫu giày cho trung vệ tốt nhất 2021

Giày bóng đá Nike Tiempo Legend 8

Nike Tiempo là một mẫu giày được rất nhiều trung vệ ưa thích và tin tưởng sử dụng thi đấu nhất hiện nay, đặc biệt đối với các cầu thủ chuyên nghiệp ưa chuộng những dòng cao cấp ngay cả với những cầu thủ phong trào thì Tiempo Legend 8 từ phân khúc Pro trở lên chính là một đôi giày vô cùng chất lượng.

Với upper được làm hoàn toàn từ da kangaroo cao cấp, trên bề mặt chính là những hoạt tiết kim cương được in nổi tạo nên sự độc đáo và mang đến khả năng kiểm soát bóng tuyệt vời cho cầu thủ.

Với chế tác da tự nhiên 100% có độ dày tương đối cùng độ mềm dẻo không thể chê vào đâu được thì Tiempo Legend 8 pro chính là sản phẩm mang lại cách chọn giày đá bóng cho trung vệ sự thoải mái nhất giúp khả năng chuyền bóng cực kỳ chuẩn xác ở mọi cự ly.

Tổng quan thì dòng Nike Tiempo Legend 8 Pro mang đầy đủ mọi yếu tố cần thiết cho một đôi giày chất lượng dành cho các trung vệ, dù không quá nhẹ nhưng bù lại vô cùng chắc chân và thoải mái.

 Các mẫu giày cho trung vệ tốt nhất 2021

Nike Mercurial Superfly 7 Elite

Một sản phẩm khác cũng đến từ thương hiệu Nike, đây là một đôi giày cực kì phù hợp dành cho những hậu vệ biên hay trung vệ thường xuyên phải sử dụng đến tốc độ và kỹ thuật.

Mercurial luôn được mệnh danh là dòng giày tốc độ của Nike và ở phiên bản Superfly 7 cách chọn giày đá bóng cho trung vệ đã càng được tối ưu hóa điều đó bằng công nghệ đệm khí giúp cho đế giày rất thon gọn nhưng không vì thế mà làm mất đi sự chắc chắn cần thiết đồng thời cũng vô cùng êm chân.

Ở phiên bản Elite này, cách chọn giày đá bóng cho trung vệ trọng lượng của giày được đnahs giá hơi nặng hơn so với những dòng thấp hơn, tuy nhiên sự khác biệt này không đáng kể và đây vẫn là một đôi giày tốc độ, điều đó nhờ vào chiếc upper siêu nhẹ được làm bằng vải sợi dệt FlyKnit độc quyền của Nike, đây là một loại upper vừa nhẹ, vừa co giãn ôm chân tốt, lại rất thoải mái dễ chịu mà lại còn thoáng khí.

Tất cả các yếu tố trên đã giúp cho đôi giày trở nên hoàn hảo cho các hậu vệ biên hay trung vệ, những người đòi hỏi cần có nguồn thể lực cao mà cũng cần phải đề cao sự chắc chân.

Các mẫu giày cho trung vệ tốt nhất 2021

Adidas Predator 20.3 FG

Và cuối cùng chính là một sản phẩm được mệnh danh là ông vua kiểm soát đến từ nhà Adidas Football, có lẽ chiếc Adidas Predator 20.3 này chính là đôi giày đa năng nhất có mặt trên thị trường, khi hầu như mọi vị trí đều có thể sử dụng được đôi giày này và đặc biệt là cách chọn giày đá bóng cho trung vệ.

Cách chọn giày đá bóng cho trung vệ với đôi Adidas Predator 20.3 có khối lượng rất vừa phải nhờ chất liệu upper được làm từ vải sợi dệt cao cấp của nhà Adidas, upper này khi đeo vào chân cực kỳ ôm và tạo ra cảm giác bóng rất tốt đồng thời khả năng kiểm soát sẽ được tăng cường nhờ thiết kế họa tiết kim cương được đính lên bề mặt upper.

Độ nhẹ, mềm mỏng của upper được bù lại bởi sự cứng cáp và chắc chắn của bộ đế, cách chọn giày đá bóng cho trung vệ phiên bản đế FG sở hữu những chiếc đinh khá cao và dễ dàng bám vào mặt sân mềm, xốp tự nhiên giúp các hậu vệ trụ vững trong những pha tranh chấp, ngoài ra đệm Boost nổi tiếng của Adidas cũng được áp dụng tăng thêm sự bảo vệ cho đôi chân của những cầu thủ chạy cánh.

Nhìn chung Adidas Predator không nhất về điểm nào cả nhưng nó là sự kết hợp của nhiều yếu tố cần thiết của một đôi giày đá bóng và đặc biệt là phù hợp với cách chọn giày bóng đá cho trung vệ, đó là sự chắc chắn, hỗ trợ kiểm soát tốt dành cho những trung vệ hay là khả năng hỗ trợ bứt tốc cũng như tạt bóng dành cho các hậu vệ biên.

Dưới đây là tổng hợp các cách chọn giày bóng đá cho trung vệ và một số gợi ý về các mẫu giày tốt nhất, vậy còn bạn đã tìm được cho mình mẫu giày thể thao ưng ý chưa? Hãy cùng đón đọc các bài viết tại tructiepbongda.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức hay và thú vị về bóng đá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *