kỹ thuật tắc bóng

Kỹ thuật tắc bóng như thế nào cho điêu luyện là điều mà hầu hết cầu thủ nào cũng muốn biết. Trong chuyên môn tắc bóng là một trong những kỹ thuật đòi hỏi nhiều ở hệ thống hậu vệ. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu kĩ hơn về kỹ thuật tắc bóng.

Tổng quan sơ lược về tắc bóng

Để tranh cướp quả bóng trong chân đối phương, kỹ thuật tắc bóng được thực hiện bằng cách các cầu thủ sẽ chạy đến đối phương và xoạc chân. Buộc các cầu thủ phải thường xuyên thực hiện luyện tập để thực hiện được kỹ năng này và để có cảm giác bóng tốt nhất.

Tình huống tắc bóng dễ dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, trong luật thi đấu bóng đá FIFA với các pha tắc bóng như vậy thường đưa ra hình thức phạt khá nghiêm khắc.

Nếu hậu vệ nhận thức tốt về nguyên tắc tiếp cận đối thủ một các hợp lý, các tình huống tắc bóng không thực cần thiết. Hậu vệ hãy ngay lập tức đu bám đối phương nếu như có những pha xử lý tắc bóng bất thành. Việc đu bám đối phương vừa có thêm cơ hội vừa làm hạn chế khả năng xuống bóng để có thể cướp lại bóng từ đối phương.

kỹ thuật tắc bóng

Nếu trường hợp quá khó thì có thể chọn cách phạm lỗi để có thể cướp lại bóng và khả năng không có sự hỗ trợ từ đồng đội nhưng để cầm nhịp trận đấu hãy chọn những nơi xa khung thành đây là cách phạm lỗi chiến thuật. Chọn cách phạm lỗi sao cho vẫn có thể ngăn cản được đường xuống bóng sâu của đối thủ nhưng vẫn không đủ để bị thẻ phạt.

Tắc bóng là gì?

Về kỹ thuật tắc bóng, ở mỗi hậu vệ đều được yêu cầu rất cao thường được sử dụng nhiều để phòng ngự.

Tắc bóng là từ bắt nguồn của từ “tackle” trong tiếng anh. Tắc bóng còn được hiểu là xoạc bóng, gạt bóng để đoạt bóng lại từ chân đối thủ và giành quyền kiểm soát bóng. Khi bình luận, nói chuyện về bóng đá dần dần thì từ tắc bóng trở nên quen thuộc và được sử dụng rộng rãi.

Để tận dụng sai làm của đối phương, việc tắc bóng thường được các hậu vệ sử dụng để đồng đội có thể về hỗ trợ phòng ngự hay trong các tình huống đối mặt nguy hiểm khi chuyền bóng hoặc dùng trong tình huống ngăn cản pha lên bóng phản công nhanh của đối thủ. Hậu vệ chỉ nên tắc bóng ở tình huống họ do dự hay bị mất thăng bằng, mất trụ nếu như đối thủ là những tiền đạo có kỹ thuật tắc bóng tốt.

kỹ thuật tắc bóng

Trong các tình huống tắc bóng hậu vệ nếu không cẩn thận có thể bị tiền đạo đội bạn qua người và uy hiếp khung thành. Trong các tình huống tắc bóng, cần cẩn trọng và để không làm mất ưu thế hoặc có thể bị thẻ phạt nên kết hợp với kỹ thuật tranh bóng.

Tắc bóng có phải là xoạc bóng không?

Khi cầu thủ đối phương mắc sai lầm khi chuyền bóng về cơ bản hậu vệ sẽ thực hiện tắc bóng. Hậu vệ chỉ nên tất bóng khi đối mặt với tiền đạo tốt, khi cầu thủ đó đang do dự, hoặc mất thăng bằng. Nếu không, một giải pháo tốt hơn để tránh mất ưu thế là việc giữ cự ly hợp lý và đợi chờ cơ hội tiếp theo.

Về kỹ thuật tắc bóng, hậu vệ cần phải nhào người trượt tới. Để có thể chặn và gạt bóng ở chân đối phương có thể xoạc bằng một hoặc hai chân. Trên thực tế, cầu thủ cần phải thực hành liên tục để nắm vững kỹ thuật để thực hiện tắc bóng mà không bị phạm lỗi. Bởi cầu thủ rất dễ bị chấn thương do những cú xoạc chân hay bay người đều rất có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Do vậy với những pha xoạc bóng nguy hiểm, FIFA cũng quy định rất nghiêm khắc.

>>> Xem thêm Trực tiếp bóng đá tốc độ cao miễn phí cực nét

Thực tế, đối thủ ngã xuống là gần như 90% khi tắc bóng tuy nhiên không phải cầu thủ tác bóng đều bị cho là phạm lỗi trong tất cả trường hợp đó. Trong tình huống tắc bóng được xem là hợp lệ nếu cầu thủ tắc bóng chạm bóng trước khi chạm cầu thủ. Nhưng có thể dẫn đến bàn thắng với những tình huống nhạy cảm như trong vòng cấm hoặc pha bóng thì cầu thủ thực hiện pha xoạc bóng đó hoàn toàn có thể bị nhận thẻ phạt.

kỹ thuật tắc bóng

Tắc bóng được sử dụng khi nào?

Những người thường xuyên thực hiện kỹ thuật tắc bóng chính là hậu vệ. Mặc dù vậy, để có thể tranh chấp khi cần thiết bất cứ vị trí nào trong đội cũng phải hiểu rõ tắc bóng là gì.

Thông thường, khi hậu vệ tiến hành cản phá những pha lên bóng của tiền đạo đối phương các kỹ thuật tắc bóng sẽ được thực hiện. Có thể thực hiện tắc bóng hoặc không trong những trường hợp này.

Có thể thực hiện tắc bóng và chấp nhận phạm lỗi kỹ thuật nếu nguy hiểm về phía khung thành. Để ngăn chặn một đợt tấn công có nhiều sức ép phạm lỗi trong trường hợp này là cần thiết. Tuy nhiên, hậu vệ hoàn toàn có thể tắc bóng mà không phạm lỗi nếu khéo léo, vừa giảm được sức ép cho hàng thủ đội nhà vừa có thể cản phá được đối thủ.

Lẽ dĩ nhiên, có rất nhiều trường hợp tắc bóng phạm lỗi. Có thể gây chấn thương nặng cho các tiền đạo đối phương với lỗi mạnh chân từ các hậu vệ và việc bị nhận thẻ cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Bóng đá là môn thể thao đối kháng chỉ có thể hạn chế đến mức tối thiểu vì những trường hợp như thế là khó tránh khỏi.

Việc phạm lỗi có thể xảy ra nếu tình hình nguy cấp hoặc thiếu tự tin cản phá đối phương hoặc tâm lý hậu vệ không vững vàng, và đôi khi đây là nguyên nhân khiến nhiều hậu vệ phải rời sân đấu.

Làm thế nào để thực hiện một pha tắc bóng

Hiểu đơn giản thì tắc bóng chỉ là cầu thủ phải dùng đến mọi cách cướp bóng khi đối thủ đang giữ. Tuy nhiên không phải là một điều đơn giản để thực hiện được kỹ thuật tắc bóng. 

Đôi khi chỉ diễn ra trong khoảnh khắc vài giây với một cú tắc bóng đúng kỹ thuật và hiệu quả, để có thể hiểu hết về tắc bóng và thực hiện một cách thuần thục thì các cầu thủ phải trải qua những tháng ngày luyện tập chăm chỉ.

kỹ thuật tắc bóng

Theo định nghĩa thì những điểm khiến cầu thủ thực hiện tắc bóng phải phạm lỗi với đối phương là động tác tắc bóng sẽ là trượt sát, cản và giành bóng.

Việc đầu tiên cần làm là phải tiếp cận đối phương nếu muốn tắc bóng, đồng thời xác định được những yếu tố liên quan và tiếp cận với quả bóng.

Khi tắc bóng đó cần hiểu thêm về những yếu tố liên quan ngoài 3 động tác cơ bản đã kể ở trên khi tắc bóng, để tắc bóng chuẩn xác cần khả năng phán đoán tình huống, khả năng bứt tốc, vận tốc của đối phương và phải phản xạ đủ nhanh.

Cụ thể, tất nhiên là dựa vào kinh nghiệm thi đấu để quyết định có sử dụng kỹ thuật tắc bóng này hay không, khi biết được vận tốc đi bóng và khả năng bứt tốc của đối thủ thì bạn mới có thể biết được phần trăm tắc bóng thành công là bao nhiêu.

Bên cạnh đó sẽ giúp bạn chọn đúng thời điểm tắc bóng với việc phán đoán tốt ý đồ đối phương để tạo lợi thế mà thực hiện kỹ thuật tắc bóng này một cách hiệu quả.

Cuối cùng sẽ giúp bạn phán đoán sai ý đồ đối phương hoặc giải quyết được những tình huống bất ngờ với khả năng phản xạ.

Tắc bóng có bị tính là phạm lỗi hay không?

Đây là động tác rất nguy hiểm do tính chất của động tác là trượt hay bay người xoạc chân và có thể gây chấn thương nặng đến các cầu thủ. Vì vậy, trong việc đưa ra các hình phạt cho lỗi FIFA rất nghiêm khắc, nếu có hành động tắc bóng lỗi này. Những tình huống nhẹ thường sẽ bị phạt thẻ vàng. Còn cầu thủ sẽ bị thẻ đỏ và đuổi khỏi sân ngay lập tức nếu những tình huống nguy hiểm, có chủ đích và triệt hạ.

kỹ thuật tắc bóng

Với các pha tắc bóng, Morgan Schneiderlin là một cầu thủ nổi tiếng. Trong các trận đấu, cầu thủ này phải chạy nhiều hơn vì thi đấu ở vị trí tiền vệ. Theo thống kê trung bình một trận đấu ở mùa giải Ngoại Hạng, Schneiderlin thực hiện 4 – 5 lần tắc bóng. Trong đó, vì phạm lỗi này trong suốt mùa giải có tới 4 thẻ vàng cầu thủ này phải nhận.

Có thể coi là một hành động phạm lỗi, tuy nhiên không có nhiều thời gian và phương pháp để lựa chọn trong các tình huống nguy hiểm đến khung thành. Một phương án tối ưu dành cho các hậu vệ chính là phạm lỗi. Đôi khi có thể dẫn đến các mức phạt cao với sự lựa chọn này, tuy nhiên nó có thể tạm thời ngăn cản được tình huống tấn công của đối thủ.

Kinh nghiệm để tạo ra những pha tắc bóng quyết liệt

Kỹ thuật xoạc bóng được chia thành hai loại với nhiều tình huống trong trận đấu: xoạc phía chính diện và xoạc nghiêng từ phía sau.

  1. Xoạc phía chính diện

Khi đang dốc bóng xuống từ phía chính diện, thời điểm đối thủ vượt mất tầm kiểm soát bóng mà đường bóng đó khó cho chúng ta trong việc đưa chân ra lấy bóng, phương pháp hiệu quả để có thể cướp bóng là thực hiện một cú xoạc phía chính diện.

Cách thực hiện: Đầu tiên thì hai đầu gối hơi khuỵu xuống khi hai chân mở ra đứng chân trước chân sau và hạ thấp trọng tâm cơ thể. Hạ thấp trọng tâm hoàn toàn khi chân chạm bóng của người dẫn bóng sắp sửa, hoặc vừa chạm đất. Để lao thẳng vào bóng, một chân chạm đất, chân kia xoạc dọc trên mặt đất. Không sử dụng gầm giày mà hãy phá bóng hoặc cắt bóng bằng mu bàn chân. Xoay nghiêng phần thân trên khi tay vừa chạm đất. Sau đó để thực hiện động tác tiếp theo phải cố gắng đứng dậy thật nhanh.

kỹ thuật tắc bóng

  1. Xoạc nghiêng từ phía sau

Áp dụng khi so với đối thủ chúng ta thua thiệt về tốc độ. Khi đó có thể giúp bạn lấy lại được quyền kiểm soát bóng với một cú xoạc nghiêng từ phía sau. Xoạc nghiêng từ phía sau khá đa dạng: xoạc chân xa bóng, xoạc chân gần bóng và cú xoạc bóng hình lưỡi liềm trứ danh được khắp thế giới biết với một trong những hậu vệ cánh huyền thoại Philipp Lahm.

Giống với xoạc phía chính diện, cách thực hiện cơ bản thì trước khi đưa chân lấy bóng chúng ta phải trượt một đoạn trên mặt cỏ.

Với một pha phá bóng, xoạc chân gần bóng sẽ thuận lợi hơn. Đơn thuần chỉ là một pha vươn chân lên và đẩy bóng ra ngoài.

Sẽ có thể cướp được bóng trong chân đối phương khi xoạc chân xa bóng. Với cách này thì trên mặt cỏ ta sẽ phải trượt một đoạn, sau đó vươn chân tiếp xúc theo hình vòng cung lên và cướp bóng. Đồng thời, với lúc ta cướp bóng sẽ khiến đối thủ té ngã khi thực hiện kiểu xoạc này.

Một kiểu xoạc có độ khó cao là xoạc bóng hình lưỡi liềm. Kiểu xoạc này ta có thể đoạt được bóng trong chân đối thủ và gần giống với xoạc chân gần bóng.

Về cách thực hiện ta cần trượt trên mặt cỏ, trước khi thực hiện động tác gặt lúa cần dùng chân gần bóng gập lại thành hình lưỡi liềm. Lưu ý, rất dễ gây ra chấn thương cho chính mình nếu không thuần thục vì đây là kiểu xoạc nâng cao.

Những siêu sao tắc bóng đỉnh cao trong làng túc cầu

Hiện nay, với kỹ thuật tắc bóng đỉnh cao trên thế giới có rất nhiều cầu thủ nổi tiếng mà bạn nên học hỏi. Những người này được nhiều khán giả ngưỡng mộ và có rất nhiều danh hiệu đáng tự hào. Trong rất nhiều tình huống bất ngờ trên sân, họ là người “cứu nguy” bởi phản ứng nhanh nhạy, tư duy tốt và thao tác linh hoạt. Các cầu thủ này hiện đều chơi ở những câu lạc bộ danh giá, cụ thể gồm:

  1. Sergio Ramos

Với việc tắc bóng, Sergio Ramos là cầu thủ nổi tiếng, trong các bài báo tìm hiểu tắc bóng là gì đều được đưa ra là hình mẫu. Chàng trai này là một trong những chân sút nổi bật nhất của đội tuyển Real Madrid và sở hữu kỹ thuật cực kỳ tốt. Sergio Ramos được giới chuyên môn đánh giá cao trong việc bay người và trượt trúng bóng, bởi nó đạt tiêu chuẩn ở mọi mặt.

kỹ thuật tắc bóng

  1. Đoàn Văn Hậu

Nền bóng đá Việt Nam ghi nhận rất nhiều cầu thủ tài năng và đang ngày càng phát triển, trong đó nổi bật nhất phải kể đến Đoàn Văn Hậu. Chàng cầu thủ trẻ tuổi này rất điêu luyện trong việc xoạc giành quyền chủ động trên sân. Vì thế, anh có cơ hội rèn luyện ở câu lạc bộ quốc tế và được rất nhiều khán giả ngưỡng mộ.

  1. Rafa Marquez

Trong danh sách những cầu thủ tắc bóng hay nhất trên thế giới, chàng hậu vệ Mexico là cái tên không thể thiếu. Vị trí thi đấu của Rafa Marquez là hậu vệ nên khi anh sở hữu kỹ thuật tắc bóng điêu luyện như vậy thì không quá ngạc nhiên. Trong các pha xử lý, đây là hậu vệ có lối chơi lăn xả nhưng vô cùng chính xác và tỉ lệ mắc lỗi không nhiều.

  1. Alessandro Nesta

Trong lứa cầu thủ cùng thời, Nesta được xem là trung vệ xuất sắc nhất và là một trong những hậu vệ xuất sắc nhất mọi thời đại. Alessandro Nesta sở hữu những pha tắc bóng cực đỉnh, đồng thời có khả năng truy cản thông minh và kèm người chặt chẽ. Việc đưa ra quyết định tắc bóng thường có độ chính xác cao bởi Anh có khả năng đọc tình huống chuẩn xác.

    5. Fabio Cannavaro

Là một cầu thủ được đông đảo người hâm mộ biết đến với 2 điều. Điều thứ nhất, cầu thủ sinh năm 1973 này trước mũi giày của rất nhiều tiền đạo là người nổi tiếng với những pha tắc bóng đầy ấn tượng. Điều thứ hai, Fabio Cannavaro đạt thành công từ cuộc sống khó khăn, cơ cực.

    6. Filipe Luis

Với các pha tắc bóng, sẽ là một sự thiếu sót nếu danh sách các cầu thủ nổi tiếng lại thiếu chân sút Filipe Luis. Từ chính cái tên này thương hiệu của huấn luyện viên Diego Simeone được gây dựng. Không chỉ vậy, ở Atletico Madrid Filipe Luis còn là một hậu vệ trái xuất sắc không thể thay thế. Bởi những pha tắc bóng vô cùng chuẩn xác và đẳng cấp, Anh được người hâm mộ ngưỡng mộ.

    7. Morgan Schneiderlin

Là một cái tên quen thuộc tiếp theo trong những pha tắc bóng. Cầu thủ này ra sân 15 trận trong giải Ngoại hạng Anh năm 2012 và anh thực hiện trung bình 4 cú tắc bóng trong 1 trận đấu.

Với cách lý giải về kỹ thuật tắc bóng là gì, trên đây là những gì mà tructiepbongda chia sẻ. Với những ai yêu túc cầu, sẽ giúp cho quá trình xem bóng đá trở nên thú vị và hào hứng hơn với việc hiểu rõ được những thuật ngữ chuyên môn trong bóng đá. Giờ đây, chúng ta đã hiểu thêm một kỹ thuật phòng ngự và cùng hào hứng theo dõi xem những cầu thủ yêu thích của chúng ta thực hiện pha tắc bóng siêu kinh điển này như thế nào qua các trận đấu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *