tiền đạo nên chọn giày như thế nào

Tiền đạo nên chọn giày như thế nào để phù hợp với mục đích thi đấu hay là luyện tập trên sân cỏ? Bởi một đôi giày phù hợp sẽ giúp bạn có một trận đấu như ý hỗ trợ đồng đội kịp thời. Để có thể chọn ra giày bóng đá tốt nhất hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tiền đạo trong trận đấu là vị trí gì?

Vị trí tiền đạo không những là vị trí cao nhất trong một đội hình bóng đá hiện đại, ngoài ra họ còn thường cố gắng hỗ trợ các tuyến khác trên sân. Vị trí tiền đạo sẽ được phân loại thành các loại sau khi đảm nhận riêng những vai trò nhất định:

 1. Tiền đạo cắm – tiền đạo trung phong

Tiền đạo cắm là cầu thủ đứng ở vị trí sát nhất với khung thành đối phương trên sân thi đấu, và họ không cần phải di chuyển nhiều. Để có thể nhận đường chuyền của đồng đội và tung ra pha dứt điểm vào cầu môn đối thủ nhiệm vụ của tiền đạo cắm là lựa chọn vị trí hợp lý. Khi nhận được đường chuyền của đồng đội, tiền đạo trung phong cần có khả năng xử lý bóng và phán đoán tình huống tốt.

tiền đạo nên chọn giày như thế nào

 1. Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi còn gọi là vị trí hộ công, có nhiệm vụ thu hồi bóng trong khu vực vòng cấm ngoài việc hỗ trợ tiền đạo trung tâm và phát động cũng như đưa ra đường chuyền phát động tấn công. Hộ công là người thường chuyền nhiều hơn là dứt điểm trên sân.

 1. Tiền đạo thường

Tiền đạo thường có từ 1 – 2 người, khi phải đưa ra các cú sút vị trí này rất quan trọng trên sân, ngoài ra để tìm kiếm bóng họ thường phải lùi về khu vực trung tâm cũng như có thể đưa ra đường bóng phát động tấn công từ sân nhà.

 1. Tiền đạo cánh

Thường có 2 vị trí tiền đạo cánh trong một đội bóng. Dốc bóc phía hành lang bên sân đối thủ là nhiệm vụ của một tiền đạo cánh và vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương.

Tiền đạo cánh sẽ tìm vị trí hợp lý sau khi vượt qua để tiền đạo đồng đội có thể dứt điểm ghi bàn cũng như để đưa ra các đường chuyền cắt mặt vào khu vực vòng cấm đối thủ. Vì vậy, để có thể đảm nhận được vị trí này tiền đạo cánh phải có những kỹ thuật điêu luyện cũng như khả năng chuyền bóng tốt.

Vai trò của tiền đạo trong một trận đấu

Tiền đạo sẽ có 3 hoặc 2 người trên sân tùy theo sơ đồ thi đấu. Vị trí của tiền đạo trên sân là đứng trên vị trí tiền vệ và gần khung thành đối thủ.

Để đột phá ghi bàn vào cầu môn đối phương. Vai trò của các tiền đạo là nhận bóng từ các đường chuyền của tiền vệ. Bên cạnh đó, để ghi bàn các tiền đạo cũng đoạt bóng từ những sai lầm của hậu vệ đối phương.

Kỹ năng của tiền đạo cần có là sự nhanh nhẹn kỹ thuật và phán đoán tình huống tốt. Từ áp lực ghi bàn đến chấn thương do các hậu vệ đối phương gây nên, vị trí thi đấu của cầu thủ tiền đạo thường gặp nhiều khó khăn.

>>> Xem thêm Xem lại trận đấu – video highlight full match

tiền đạo nên chọn giày như thế nào

Một tiền đạo đúng nghĩa cần phải sở hữu các yếu tố gì?

Không phải là một nhiệm vụ đơn giản để chơi ở hàng công. Bạn phải là người có khả năng ghi bàn “sát thủ” vì không thể chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng dù  tiền đạo có chơi hay đến mấy thì sẽ không được đánh giá cao. Để trở thành tay săn bàn hàng đầu hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các kỹ thuật và tố chất:

 1. Về mặt kỹ thuật

– Kỹ năng dứt điểm bàn thắng xuất sắc.

– Ngay cả khi chịu sức ép lớn từ sự theo kèm của các hậu vệ đối phương cũng phải có tinh thần thép.

– Sở hữu kỹ thuật khống chế bóng tốt.

– Bởi bạn sẽ luôn nhận được sự đeo bám từ đối thủ nên tiền đạo nên sở hữu một thể hình tốt, đặc biệt bạn sẽ rất có lợi thế khi có chiều cao trong các tình huống không chiến.

– Để dễ dàng vượt mặt đối thủ cần có khả năng về tốc độ. Tốc độ còn giúp tạt biên tạo ra cơ hội tấn công nguy hiểm và thực hiện các pha chạy cánh.

 1. Tinh thần thi đấu

Một trong những yếu tố quyết định phong độ của một cầu thủ nói riêng và cả đội bóng nói chung là tinh thần thi đấu. Để phán đoán tốt mọi tình huống trên sân bạn cần phải thi đấu hết mình với một cái đầu lạnh.

tiền đạo nên chọn giày như thế nào

Kinh nghiệm chọn giày đá bóng cho vị trí tiền đạo chuẩn xác nhất

Trong bóng đá chuyên nghiệp, các cầu thủ đều được phân chia vào các vị trí khác nhau trước khi ra sân, để bổ sung thế mạnh cho đội hình thi đấu. Cũng có nhiều vị trí khác nhau được phân chia ngay ở vị trí hàng công để phù hợp với đội hình.

Vì vậy, để hỗ trợ các lối chơi bóng của các cầu thủ mỗi vị trí chơi bóng khác nhau đều cần có một đôi giày đá bóng thích hợp. Vậy, tiền đạo nên chọn giày như thế nào?

 1. Giày cho vị trí tiền đạo cắm ST, hộ công CF

Vị trí tiền đạo cắm số 9 đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong một trận đấu bóng đá. Ghi bàn là nhiệm vụ chính của các cầu thủ đá trong vị trí này. Cầu thủ sẽ cần phải có mặt thường xuyên trước khung thành của đối thủ khi chơi ở vị trí này, và phải đối diện với sự phòng thủ của hàng trung vệ cũng như hậu vệ của đội bạn.

Vì thế để họ phát huy tốt nhất khả năng của mình, đôi giày thích hợp nhất với câu hỏi tiền đạo nên chọn giày như thế nào chính là một đôi giày đá bóng đa năng.

tiền đạo nên chọn giày như thế nào

2. Một đôi giày phù hợp với vị trí tiền đạo cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

– Tốc độ, tăng tốc: Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo nên cần có một đôi giày trợ tốc thật tốt, bởi phạm vi hoạt động chính là trong vòng vây của đối thủ. Những đôi giày thường được các cầu thủ lựa chọn giúp gia tăng tốc độ là Adidas X, Nike Mercurial, Puma One,…

– Xử lý bóng tốt: Khi bị các hậu vệ bên đội bạn áp sát, để giải quyết các tình huống tranh chấp tiền vệ là vị trí cần tốc và có rất ít thời gian nên cần một đôi giày có khả năng xử lý bóng một chạm là vô cùng quan trọng.

– Độ chính xác: Tiền đạo rất cần có sự hỗ trợ của một đôi giày có thể giúp họ đưa bóng chính xác vào lưới, vì vị trí chơi không có nhiều khoảng trống trên sân.

– Hỗ trợ khả năng xoay trở: Các cầu thủ cũng rất cần một đôi giày giúp họ có khả năng di chuyển, đảo hướng bên cạnh kỹ năng xử lý bóng tốt.

tiền đạo nên chọn giày như thế nào

3. Giày đá bóng cho vị trí tiền đạo cánh LW, RW

Tiền đạo nên chọn giày như thế nào trong đội hình “tạt cánh đánh đầu”? Thực chất, đây là một vị trí chơi bóng có vai trò đặc biệt vì vậy để hỗ trợ họ một cách tốt nhất trên sân cỏ, các tiền vệ chơi ở vị trí tiền đạo cánh cũng cần những đôi giày đặc thù.

Những yếu tố cần có của một đôi giày dành cho tiền đạo cánh

– Khi di chuyển liên tục trên sân đấu trọng lượng nhẹ giúp các cầu thủ không bị mất sức.

– Hỗ trợ tăng tốc giúp định hướng tốc độ tốt cho các tiền đạo cánh và tốc độ di chuyển.

Lưu ý cần thiết khi chọn giày cho tiền đạo

Với sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo có đặc thù thi đấu khác, vậy thì tiền đạo nên chọn giày như thế nào trong trường hợp này? Chúng ta sẽ sử dụng giày đá bóng sân cỏ nhân tạo khi chơi trên sân mini 7 người. Các yếu tố cần cho giày tiền đạo là trọng lượng nhẹ, khả năng hỗ trợ sút. Ngoài ra còn có đinh bám sân, hỗ trợ sút chính xác… Dưới đây chúng ta sẽ phân tích tầm quan trọng của giày và các yếu tố hỗ trợ.

tiền đạo nên chọn giày như thế nào

 1. Giày đá bóng ôm chân vừa vặn hỗ trợ sút bóng tốt

Trong sân cỏ nhân tạo, sút bóng là một kỹ năng cực kỳ quan trọng. Tần suất các cú sút là rất nhiều với diện tích nhỏ của sân 7 người. Ngoài ra cầu môn bé, cự li sút thường không xa và có nhiều “vật cản”. Chính vì vậy độ mạnh của cú sút và yếu tố sút chính xác là rất quan trọng. Hơn ai hết tiền đạo cần lựa chọn một mẫu giày đá bóng chắc chân ôm chân.

 1. Tiền đạo nên chọn giày đá bóng có trọng lượng nhẹ

Nếu bạn là một mẫu tiền đạo năng động thì một mẫu giày đá bóng nhẹ rất tốt cho bạn. Đòi hỏi cầu thủ phải di chuyển với tần suất liên tục với sân cỏ nhân tạo mini 7 người. Cho nên sẽ hạn chế và phí sức của bạn rất nhiều với việc mang một đôi giày nặng quá. Tuy nhiên một điều quan trọng là không nên quá tập trung vào trọng lượng quá nhiều.

Giày càng nhẹ chất liệu thường không bền theo như các hãng thiết kế giày cho biết. Hơn nữa, so với giày đá bóng đinh cao FG thì sân cỏ nhân tạo không thể có trọng lượng nhẹ được.

 1. Lựa chọn giày giày đá bóng đế thon mỏng

Thường phân thành 2 loại chính đối với đế giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đinh dăm TF. Đó là đế dày êm dành cho vị trí ít di chuyển và đế thon mỏng dành cho cầu thủ thích di chuyển nhiều.

tiền đạo nên chọn giày như thế nào

Ở đây dĩ nhiên nên chọn dòng giày đế thon mỏng nếu bạn là một mẫu tiền đạo di chuyển nhiều. Ngoài ra, sẽ khiến trọng lượng giày được giảm đi đáng kể với dòng đế giày đá bóng thon mỏng. Với các tiền đạo thích di chuyển nhiều, đây là một điều tuyệt vời. Việc lựa chọn đế giày không quan trọng với những bạn muốn làm tiền đạo cắm.

 1. Giày đá bóng có đinh giày bám sân rất tốt cho tiền đạo

Vị trí tiền đạo cần chọn giày đá bóng có đế giày phù hợp với từng mặt sân. Một mẫu giày đá bóng có đinh bám sân là rất tốt. Cầu thủ sẽ có thể ngoặt bóng đổi hướng rất tốt với đinh giày bám sân. Tuy nhiên sẽ có vấn đề cho bạn nếu đinh cao quá.

Bạn có thể sẽ khổ sở nếu bạn quá tập trung vào đế giày bám sân vì nó bám sân quá. Khiến bạn mất đà và có thể lật cổ chân với những pha di chuyển nhanh, ngoặt hướng gấp. Vậy để có thể giúp bạn chơi tốt thì đinh giày TF chỉ cần có độ cao vừa đủ. So với huyền thoại “bata tàu”, chắc chắn là sẽ giúp bạn cảm thấy bám sân hơn.

Với cách chọn giày bóng đá theo vị trí chuẩn nhất được chúng tôi chia sẻ trên đây, để thỏa sức đam mê với những nhu cầu cho tương tích đừng quên chọn giày đá bóng theo vị trí thích hợp để có những cảm giác vui vẻ, những phút giây thăng hoa với bộ môn đá bóng mình yêu thích.

Hy vọng tructiepbongda đã giúp được phần nào với thắc mắc tiền đạo nên chọn giày như thế nào phù hợp trên mọi mặt trận trên sân cỏ, chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *