kich thuoc san bong da 7 nguoi

Sân 7 là một trong những cỡ sân được áp dụng rất nhiều trong thi đấu bóng đá phủi. Điều này là vô cùng dễ hiểu khi số lượng người thi đấu và diện tích cần có là không quá lớn. Vậy có những tiêu chuẩn gì về kích thước sân bóng đá 7 người? Có những chú ý nào cần quan tâm về khi thi đấu? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

kich thuoc san bong da 7 nguoi
Kích thước sân bóng đá 7 người

Tiêu chuẩn về kích thước sân bóng đá 7 người

Không chỉ riêng kích thước sân 7 người người mà tất cả các cỡ sân khác cũng có những quy định riêng. Sau đây là những quy định được áp dụng chung kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo tại Việt Nam.

Kích thước sân

Kích thước sân bóng 7 người được cấu tạo khá giống với các cỡ sân khác. Diện tích sân bóng đá 7 người được quy thành diện tích hình chữ nhật. Tuy nhiên, chiều dài và chiều rộng là khác so với các loại sân còn lại. Theo quy định, đường biên dọc của sân 7 có độ dài nằm trong khoảng cho phép là từ 50m -75m. Trong khi đó, Đường biên ngang có độ dài từ 40m – 55m.

Đường giới hạn

Tại chính giữa sân là đường giới hạn sân. Nó có nhiệm vụ chia sân 7 người ra làm 2 nửa dành cho 2 đội. Vạch kẻ này chạy liền mạch và song song với đường biên ngang nhưng là ở chính giữa sân. Ở chính giữa của đường giới hạn chính là tâm sân đấu. Đây là điểm đặt bóng, xung quanh được kẻ một vòng tròn bán kính 6m. Các cầu thủ trong quá trình đội bạn giao bóng không được tiến vào khu vực này.

Khu cầu môn

Khu cầu môn là tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người vô cùng quan trọng. Được định nghĩa là phần diện tích ở xung quanh cầu môn hướng về phía sân đấu. Khu vực này được xác định bằng cách kẻ 2 đoạn thẳng song song dài 5m vuông góc với đường biên ngang và cách cột dọc 5m. Sau đó nối 2 đoạn thằng này lại ta được một đường nằm ngang. Phần diện tích hình chữ nhật đó chính là khu cầu môn.

Khu phạt đền

Khu phạt đền được giới hạn khá giống với khu cầu môn. Từ điểm cách cột dọc 13m thuộc đường biên ngang. Tiếp tục kẻ 2 đoạn thẳng vào phía trong song song với nhau dài 13m. Sau đó nối liền 2 đoạn thẳng này lại với nhau ta được một hình chữ nhật lớn bao quanh khu cầu môn. Đây chính là khu phạt đền hay còn gọi là vòng cấm địa.

Điểm phạt đền đương nhiên thuộc khu phạt đền. Nó cách đường biên ngang 9m và có đường kính là 22cm. Lấy điểm phạt đền làm tâm, ta tiếp tục kẻ một đường tròn nằm phía ngoài khu phạt đền. Điều này giúp xác định vị trí cầu thủ khi đá phạt.

Khu phạt góc

Có tất cả 4 bên góc sân – đó chính là khu phạt góc. Khu phạt góc cũng được quy định rất cẩn thận. Trước hết là cột phạt góc. Cột này yêu cầu không được nhọn đầu và chiều cao không quá 1m50. Trên đầu được gắn một lá cờ.

Trong khi đó, cung phạt góc được xác định bằng cách như sau: Lấy điểm giao giữa đường biên ngang và dọc làm tâm. Kẻ 1/4  đường tròn bán kính 1m hướng vào phía trong sân. Ta được cung phạt góc chính là điểm để đặt bóng.

Cầu môn

Cầu môn hay khung thành là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bóng đá. Ở chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một cầu môn. Theo kết cấu chính, cầu môn gồm có 2 cột dọc, 1 xà ngang và lưới tạo thành.

kich thuoc cau mon san 7 nguoi
Kích thước cầu môn sân 7 người

2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách nhau 6m. Con số này được xác định tính từ mép trong của 2 cột dọc. Trong khi đó, xà ngang được quy định bằng cách đặt lên 2 cột dọc với chiều cao 2.1m tính từ mặt cho lên đến mép dưới của nó.

Bề dày của cột dọc và xà ngang là giống nhau với 12cm là con số lớn nhất. Lưới được mắc đồng thời với cột dọc, xà ngang và mặt đất. Lưới phải được gắn thật chắc chắn tránh trường hợp gây bất lợi cho thủ môn khi thi đấu.

Yêu cầu về vạch kẻ sân hay cầu môn đều là buộc phải được sơn hết bằng sơn trắng. Về phần lưới có thể chọn các chất liệu như vải dù hay sợi ni lông dày.

Một vài chú ý liên quan đến thi đấu sân 7

Có một vài những chú ý khác dành cho thi đấu sân 7. Bóng dùng cho sân 7 được sử dụng tùy thuộc vào độ tuổi của các cầu thủ. Thông thường, bóng số 4 là kích cỡ chính dùng để thi đấu. Trọng tài là người quyết định trái bóng để thi đấu. Cũng chỉ trọng tài được phép thay đổi bóng trong 1 trận.

chu y khi thi dau san 7 nguoi
Chú ý khi thi đấu sân 7

Số lượng cầu thủ trong thi đấu sân 7 là đúng 7 người tính cả thủ môn. Có thể thay thủ môn với các cầu thủ tuyến trên khi dừng bóng và được sự cho phép của trọng tài. Mỗi đội được đăng ký 7 cầu thủ dự bị bên ngoài sân. Trong một trận đấu được phép thay cầu thủ 7 lần. Cầu thủ đã ra sân thì không được quay trở lại. Khi thi đấu sân 7, trận đấu được dùng lại nếu đội nào có dưới 4 người.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cần thiết về kích thước sân bóng đá 7 người và những chú ý khi thi đấu của bóng đá sân 7. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *